TPLEGAL Luật sư Nhiên l Luật sư Lê Tự Nhiên Công ty Luật, Văn phòng Luật sư, Luật sư uy tín tại TP. HCM Công ty Luật, Văn phòng Luật sư, Luật sư uy tín tại TP. HCM I Hãng Luật Tiên Phong Sài Gòn l TPLEGAL l Công ty Luật Quận 7, Luật sư Quận 7, TP. Hồ Chí Minh Công ty Luật Tiên Phong Công ty Luật Tiên Phong Sài Gòn Cong ty Luat Quan 7, Luat su Quan 7, Tien Phong Law Firm

http://ltnlawyers.com/

http://ltnlawyers.com/

http://ltnlawyers.com/

http://ltnlawyers.com/
http://ltnlawyers.com/
Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại lệnh khám nhà, tịch thu kim cương

Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại lệnh khám nhà, tịch thu kim cương

 Trong đơn khiếu nại, chủ tiệm vàng Thảo Lực yêu cầu hủy biên bản vi phạm và quyết định xử phạt hành chính, đồng thời trả lại 20 viên kim cương. 

Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng: Bộ Tư pháp lên tiếng

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Thẩm tra hoàn cảnh anh thợ điện

'Đổi 100 USD bị phạt bằng mức đổi 100.000 USD là không phù hợp'

Đề nghị hoàn trả tài sản bị tạm giữ

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu, diễn biến mới nhất ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực), vừa có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về việc “Yêu cầu hủy biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính”.

Ngoài ra, ông này còn đề nghị hoàn trả các tài sản bị tạm giữ và tịch thu.

“Vụ việc kéo dài khiến gia đình, công ty của tôi chịu nhiều thiệt hại nặng nề, đời sống, kinh doanh bị ảnh hưởng”, ông Lực trình bày trong đơn.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại lệnh khám nhà, tịch thu kim cương
Ông Lê Hồng Lực - chủ tiệm vàng Thảo Lực

Đơn khiếu nại: "nhiều điều bất hợp lý"

Theo đơn của ông Lê Hồng Lực trình bày: Thứ nhất, quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm chính là chỗ ở do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký là không đúng về nội dung và hình thức. Ông Lực cho rằng, quyết định này không nêu được hành vi vi phạm của ông là gì. Lý do vì sao phải khám chỗ ở. Ngoài ra, quyết định cũng không nêu rõ thời gian khám xét.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại lệnh khám nhà, tịch thu kim cương
Quyết định khám xét có trước 6 ngày bắt quả tang

Đặc biệt, quyết định được ban hành trước ngày bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày là không có căn cứ pháp luật.

“Điều này không đúng khoản 1, Điều 129 luật xử lý vi phạm hành chính quy định về về việc khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính”, ông Lực nêu trong đơn. 

Thứ hai, với quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề số 12 ngày 30/1, cơ quan chức năng đã tạm giữ tang vật của tổ chức vi phạm là công ty Thảo Lực là không có căn cứ vì trước đó không có 1 quyết định nào khám xét công ty Thảo Lực về hành vi vi phạm hành chính.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại lệnh khám nhà, tịch thu kim cương
Biên bản khám xét

Thứ ba, ông Lực cho rằng, biên bản vi phạm hành chính (ngày 13/8) vi phạm nghiêm trọng về mặt nội dung và hình thức. Cụ thể, ngày 13/8, không xảy ra hành vi vi phạm, mà hành vi vi phạm thu đổi ngoại tệ xảy ra vào ngày 30/1.

Đến ngày 13/8, Cảnh sát kinh tế - Công an TP Cần Thơ mới lập biên bản vi phạm là không đúng theo quy định tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Ngoài ra, chủ tiệm vàng cũng cho rằng, biên bản này cũng không đề số.

Thứ tư, quyết định xử phạm vi phạm hành chính (ngày 4/9) không đúng pháp luật. Ông Lực nói, quyết định này căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính ngày 13/8 để ban hành, tuy nhiên vào ngày này không xảy ra hành vi vi phạm.

Mặt khác, biên bản vi phạm ngày 13/8, cho rằng công ty Thảo Lực vi phạm về hành vi “Mua bán ngoại tệ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu là kim cương, không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định, bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp”.

Tuy nhiên, quyết định xử phạt lại xử phạt hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định, sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố” là không đúng theo hành vi vi phạm và căn cứ vi phạm tại biên bản vi phạm lập ngày 13/8.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại lệnh khám nhà, tịch thu kim cương

Quyết định xử phạt Công ty Thảo Lực

Ngoài ra, thời điểm xảy ra hành vi vi phạm là ngày 30/1, nhưng ngày lập biên bản vi phạm hành chính là 13/8, đến ngày 4/9 mới ban hành quyết định xử phạt là quá thời hạn ban hành theo quy định tại Điều 66 về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Thứ năm, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo bị tịch thu là tài sản riêng, được cất giữ trong hộc tủ của gia đình, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi mua bán ngoại tệ trái phép nên việc tạm giữ là không có căn cứ và không đúng theo trình tự tạm giữ tang vật. 

Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại lệnh khám nhà, tịch thu kim cương
Tiệm vàng Thảo Lực

Ngoài ra, việc ra quyết định khám xét chỗ ở của đối tượng bị khám xét là Lê Hồng Lực nhưng các biên bản, quyết định lại xử phạt với tổ chức vi phạm là công ty TNHH một thành viên sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực là không hợp tình hợp lý, việc khám nhà là không đúng pháp luật. 

Trước đó, như VietNamNet đã thông tin vào lúc 11h15 phút, ngày 30/1, Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” đối với anh Rê. Cụ thể, anh Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 180 triệu đồng. Ngoài ra, tiệm vàng cũng bị xử phạt với nhiều hành vi vi phạm khác, tổng số tiền là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương, 19.910 viên đá hột nhân tạo.

Mới đây Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo, giao cho Công an TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, làm rõ toàn bộ quá trình xử lý vi phạm hành chính đối với tiệm vàng Thảo Lực, báo cáo về Bộ Công an và UBND TP trong thời gian sớm nhất.

Theo http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chu-tiem-vang-thao-luc-khieu-nai-lenh-kham-nha-tich-thu-20-vien-kim-cuong-486403.html


305 Lượt xem
Bài viết khác
TPLEGAL
0917 567 867 Hotline: 0917 567 867
Hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
0917 567 867 0917 567 867 0917 567 867

Chat với luật sư LTN

Đăng ký nhận tin Đăng ký nhận tin
Để lại email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi
Về đầu trang
Gọi điện SMS Chỉ đường