Trung tâm Trọng tài Thương mại Phía Nam

Trung tâm Trọng tài Thương mại Phía Nam
Ngày đăng: 29/05/2023 03:53 PM

  Trung tâm Trọng tài Thương mại Phía Nam (STAC) được thành lập theo Quyết định số 799/QĐ-BTP ngày 05/6/2017 của Bộ Tư pháp, Giấy phép số 17/BTP/GP ngày 05/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Giấy đăng ký hoạt động số 14/TP/ĐKHĐ-TT do Sở Tư Pháp cấp ngày 30/6/2017, có chức năng giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại hoặc Hòa giải thương mại đối với:

  - Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại;

  - Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại;

  - Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

  Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, các mối quan hệ giữa những chủ thể kinh doanh trong xã hội ngày càng trở nên đa dạng, phức tạp. Cũng chính vì thế mà các tranh chấp trong quá trình sản xuất, giao thương hàng hóa, dịch vụ ngày một tăng. Bên cạnh phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống là khởi kiện tại Tòa án, giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại hoặc Hòa giải thương mại được xem là phương thức giải quyết tranh chấp nhanh chóng, hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì những ưu điểm nổi bật mà hai phương thức này mang lại.

  Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận. Phương thức này đã có từ lâu và phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, với chính sách khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài của Nhà nước, kết hợp với sự chuyển biến trong nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp trong thời đại hội nhập và phát triển, những năm qua đã ghi nhận số lượng các vụ tranh chấp được giải quyết tại các Trung tâm Trọng tài không ngừng tăng lên. Có thể nói, đây là phương thức hiệu quả và phù hợp để giải quyết các tranh chấp trong hoạt động kinh doanh thương mại bởi các đặc điểm như thủ tục tiện lợi, linh hoạt; phán quyết mang tính chính xác, khách quan; các doanh nghiệp có thể bảo mật thông tin tranh chấp; phán quyết của Trọng tài có giá trị pháp lý và mang tính chung thẩm; …

  Bên cạnh phương thức Trọng tài thương mại, Hòa giải thương mại cũng là một phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Thông qua sự trợ giúp của một bên thứ ba trung lập (Hòa giải viên), các bên tranh chấp tự nguyện thỏa thuận giải quyết các tranh chấp phù hợp với quy định của pháp luật, truyền thống đạo đức xã hội. Ngoài ưu điểm linh hoạt về thủ tục và tính bảo mật cao, giải quyết tranh chấp bằng phương thức này còn giúp các bên duy trì được mối quan hệ và hoàn toàn có thể chọn một phương thức giải quyết tranh chấp khác nếu việc hòa giải không thành.

  Với những ưu điểm vượt trội của phương thức giải thức tranh chấp bằng Trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại, STAC được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nhân về một chế định giải quyết tranh chấp đáng tin cậy, công bằng và độc lập tại Việt Nam. Không ít các doanh nghiệp lựa chọn STAC là nơi giải quyết tranh chấp vì một số lý do sau:

  - Quy trình giải quyết tranh chấp tại STAC chuyên nghiệp, linh hoạt, tuân thủ quy định pháp luật về Trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại.

  - Đội ngũ Trọng tài viên, Hòa giải viên uy tín và có trình độ chuyên môn cao. Ban thư ký thành thạo nghiệp vụ, vững chuyên môn.

  - Thủ tục mềm dẻo, linh hoạt, các bên có thể chủ động về thời gian, địa điểm giải quyết tranh chấp nhằm hạn chế tốn kém về thời gian và tiền bạc.

  - Tôn trọng tính bảo mật thông tin cho toàn bộ quá trình, nhờ đó, các bên trong tranh chấp có thể đảm bảo được uy tín của mình trên thương trường

   

  TRUNG TÂM TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI PHÍA NAM

  Trụ sở: 391/16 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  VPĐD 1: (Nơi nhận hồ sơ) F29 Khu Jamona, Đường số 12 – Khu phố 2, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  VPĐD 2: Số 88 Nguyễn Đệ, Phường An Thới, Quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ.
  VPĐD 3: Số 128 Đường số 9, Khu Trung tâm hành chính Dĩ An, Khu phố Nhị Đồng 2, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Tel: 0287 303 9396, 0935 091 590
  Email: trongtaithuongmaiphianam@stac.com.vn

  Zalo
  Hotline
  028 3535 1858